Ý nghĩa của cuốn thư đá trong phong thủy

Một quần thể lăng mộ đá hoàn thiện không chỉ gồm những ngôi mộ đá nguyên khối mà phải có những vật phẩm thờ cúng khác như: cuốn thư đá, bàn lễ đá, lư hương đá… với những vai trò, tác dụng khác nhau. Dưới đây là diễn giải về cuốn thư đá theo quan niệm phong thủy.

Đặc điểm của cuốn thư đá

Cuốn thư đá còn gọi là bình phong đá là vật phẩm thờ cúng không chỉ có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ mà còn giàu tính tâm linh và phong thủy cho quần thể lăng mộ đá.


Cuốn thư đá là phiên bản của cuốn thư bằng giấy của người xưa – đó là một tấm giấy dài hai bên được cuộn cố định bằng gỗ, bên trên có những chiếu chỉ của đức vua hoặc những thông điệp quan trọng. Tuy nhiên, cuốn thư đá có điểm khác là không có những ký tự chữ hán nôm mà được thay thế bằng những họa tiết, hoa văn đặc trưng như tứ linh (rồng, lân, rùa, phượng) hoặc các chữ đơn như Phúc, Lộc, Thọ để tôn lên tính thẩm mỹ cho công trình tâm linh này.

Nguyên liệu chế tác cuốn thư đá là đá xanh hoặc đá trắng nguyên khối, thường được khai thác từ Ninh Bình hoặc Thanh Hóa, Nghệ An. Tuy nhiên, đá xanh vẫn là nguyên liệu được ưa chuộng hơn cả do có màu sắc đẹp, độ bền cao, chịu mài mòn tốt và dễ gia công.Qua bàn tay chế tác, chạm khắc của người nghệ nhân của làng đá mỹ nghệ Ninh Vân (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), một cuốn thư đá được trau chuốt với những họa tiết, hoa văn đặc sắc và tinh tế có thể có giá trên 10 triệu đồng.

Ý nghĩa cuốn thư đá trong phong thủy

Từ thời xưa, chỉ những người được đi học, biết chữ nghĩa mới được cầm cuốn thư, do vậy cuốn thư đá tương trưng cho bản lĩnh, trí tuệ và đẳng cấp cao sang. Tên gọi khác của cuốn thư là bình phong cũng mang ẩn ý là chấn phong để ngăn cản âm khí hay ma quỷ xâm phạm vào công trình tâm linh như lăng mộ.


Ngoài các tác dụng trên, cuốn thư đá còn được dùng để trang trí, tôn lên vẻ đẹp của các quần thể lăng mộ đá. Một vật phẩm như cuốn thư đá sẽ góp phần tạo ra sự hài hòa và cân bằng giữa các thành phần và chi tiết của khu lăng mộ đá.

Để tìm hiểu, lựa chọn và mua được cuốn thư đá ưng ý và có ý nghĩa về mặt tâm linh, phong thủy, các bạn có thể ghé qua và tham quan làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân để được các chủ cơ sở và nghệ nhân tại đây giới thiệu về làng nghề cũng như tư vấn những phương án hợp lý trong việc xây dựng khu quần thể lăng mộ đá với chi phí hợp lý nhất.