Tinh tế với Cổng Đá đẹp của Tuyên Mai

Tìm hiểu về cổng tam quan

Hòa theo trào lưu làm lăng mộ đá tại đây thẩm mỹ, nhu cầu làm cổng đá đi kèm cũng đang sốt hơn bao giờ hết. Có thể nói cổng lăng mộ đóng vai trò chen chốt trong thẩm mỹ chung của khu lăng mộ đá. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia thì cổng đá nên có kích cỡ vừa phải, phù hợp với tổng thể của khuôn viên.

Hiện nay nhiều gia chủ có xu hướng lựa chọn cổng tam quan. Đây là một loại cổng có ba lối đi phỏng theo thiết kế của các chùa chiền truyền thống ở nước ta. Nhiều dinh thự, đình miếu nổi tiếng cũng dùng loại cổng này, ví dụ như Viện Cơ mật ở Huế, Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt, đền Quan Thánh – Hà Nội, chùa Thiên Mụ – Huế, đền Hùng – Phú Thọ, Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, chùa Quốc Ân – Huế…

Theo quan niệm Phật giáo, cổng tam quan mang ý niệm bách nhìn gồm: không quan, hữu quan và trung quan, phản ánh cái không (vô thường), sắc (giả) và sự trung dung của cả hai. Thuyết khác lại cho rằng tam quan là tam giải thoát môn của Thiền tông, bao gồm cửa Vô tác, Vô Tướng và cửa Không. Nhìn chung, cổng đá tam quan phù hợp với tín ngưỡng Phật giáo lâu đời ở nước ta, thể hiện sự thấu hiểu của gia chủ về các giá trị truyền thống.

Cổng đá tam quan tại làng đá Ninh Vân

Riêng tại làng nghề đá Ninh Vân, Ninh Bình chúng tôi chỉ làm những chiếc cổng bằng đá đục nguyên khối với các chất liệu đá xanh đen, đá vàng và đá trắng. Ưu điểm của Cổng đá đục nguyên khối là có độ bền cao hoa văn điêu khắc tinh xảo, chất lượng sản phẩm được bảo đảm.

Đối với chất liệu đá xanh đen luôn mang trong mình một vẻ đẹp tâm linh huyền bí nên được lựa chọn làm các mẫu cổng đình làng, cổng nhà thờ họ, công chùa hay cổng lăng mộ. Còn các chất liệu đá vàng hay đá trắng thường được chọn làm cổng nhà riêng, cổng biệt thư bởi nó mang vẻ đẹp sang trọng hiện đại.

Với một cổng đá tam quan đẹp, ngôi biệt thự của quý khách sẽ trở nên sang trọng và nhiều ý nghĩa. Việc thiết kế cổng đá theo hoa văn và kiến trúc của toàn ngôi nhà khá phức tạp. Điều này cần một người thợ thiết kế giỏi.  

Nói về cổng đá được làm từ đá mỹ nghệ tinh xảo thì có lẽ không thể không nhắc đến làng đá mỹ nghệ Ninh Vân. Nơi đây là cái nôi của đá mỹ nghệ từ hàng trăm năm nay. Một trong những công ty đồ đá Ninh Bình uy tín hàng đầu là Tuyên Mai. Đặc biệt, các nghệ nhân nơi đây đã lắp đặt thành công rất nhiều cổng đá đẹp trên khắp các tỉnh thành cả nước. Bạn có thể trực tiếp đến cơ sở Tuyên Mai để tìm hiểu, hoặc qua các kênh website, gọi điện tư vấn.