Tìm hiểu về lư hương đá

Có không ít người có nhu cầu cung tiến các đồ thờ đá vào các công trình tâm linh như đền chùa, đình làng hoặc lăng mộ. Trong số đó, lư hương một trong những sản phẩm bằng đá được tiêu thụ nhiều nhất. Vậy lư hương có đặc điểm và ý nghĩa như thế nào?

Tìm hiểu về lư hương đá

Lư hương đá là vật phẩm thờ cúng quan trọng trong đời sống văn hóa và không thể thiếu trong đền chùa, đình làng, các khu lăng mộ… Lư hương đá ngoài tác dụng về mặt tâm linh còn có ý nghĩa tô điểm, trang trí cho những công trình tâm linh nói trên.


Lư hương đá dùng để đốt hương hoặc quần áo và vật dụng cần thiết của những người đã khất. Lư hương đá thể hiện nét văn hóa tâm linh và thờ cúng của người dân Việt Nam với những nét hoa văn, chi tiết được chạm trổ như tứ linh hoặc các chữ Phúc – Lộc – Thọ. Ngoài ra, người ta hay đặt hai cây đèn đá ở hai bên lư hương đá.

Lư hương đá có 2 loại là lư vuông (hoặc chữ nhật) và lư tròn (tên gọi khác là đỉnh hương đá) nhưng lư tròn là loại được ưa chuộng hơn cả do vẻ đẹp và hình dáng mềm mại.
– Lư vuông: có thân hình vuông hoặc chữ nhật. Tai của lư hương có dạng triện hoặc rồng, đế trạm hổ phù.
– Lư tròn: thân chạm đôi rồng chầu mặt nguyệt, hai bên là tai mây hoặc tai rồng. Chân của lư cũng có hình hổ phù. Lư tròn có thể có hoặc không có nắp, kích thước miệng khoảng 60cm.
– Lư đá sơn chạm: làm bằng sơn đen và chạm khắc hoa văn. Loại lư hương này có kích thước nhỏ, để đặt trong lăng thờ hoặc trên bàn thờ.

Ứng dụng của lư hương đá

Lư hương đá được chế tác từ đá nguyên khối được khai thác từ Ninh Bình hoặc Thanh Hóa, Nghệ An. Đá từ những địa phương này có chất lượng tương đương nhau, tuy giá thành có thể khác nhau do chi phí vận chuyển.

Trong các loại đá được sử dụng để làm lư hương, đá xanh được các nghệ nhân làm đá và khách hàng ưa chuộng hơn cả do nguyên liệu này có vẻ đẹp đặc trưng, độ bền cao, chịu đựng tốt trước những thay đổi về độ ẩm và nhiệt độ, không dễ bị bào mòn và dễ tạo tác các chi tiết, hoa văn đẹp và tinh tế.

Không những thế, sau một thời gian sử dụng, các sản phẩm làm từ đá xanh có nét đẹp cổ kính và trang nghiêm, rất hợp với các công trình tâm linh.


Để tìm hiểu những sản phẩm lư hương đá, các bạn có thể ghé thăm cơ sở đá mỹ nghệ Tuyên Mai (làng đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình). Các nghệ nhân có thâm niên và lành nghề tại đây sẽ giúp các bạn chọn được mẫu lư hương đá bền đẹp, hợp phong thủy với mức giá hợp lý nhất.