Quá trình chế tác lăng mộ đá Ninh Bình

Lăng mộ đá là một sản phẩm đặc trưng và độc đáo tại làng đá mỹ nghệ Ninh Vân (Ninh Bình). Quá trình chế tác bao gồm nhiều công đoạn được các nghệ nhân và thợ đá tại đây thực hiện tỉ mỉ để hoàn thiện sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Quá trình chế tác lăng mộ đá Ninh Bình

Lăng mộ đá Ninh Bình được làm từ đá xanh nguyên khối khai thác từ các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa… Chọn đá chính là khâu quan trọng nhất trong quá trình chế tác sản phẩm. Những tảng đá xanh nguyên khối bắt buộc phải không có rạn nứt hoặc không có nhiều vân. Nếu khâu chọn đá được thực hiện cẩn thận thì những bước tiếp theo sẽ thuận lợi hơn nhiều.


Đá sau đó sẽ được các nghệ nhân đưa vào gia công thô từng bộ phận của quần thể lăng mộ đá. Khi bước gia công thô được hoàn thành là lúc các nghệ nhân gia công chi tiết dựa trên mẫu thiết kế đã được lựa chọn.

Đây là công đoạn quan trọng không kém việc chọn đá bởi đây là một trong hai yếu tố để đánh giá tính thẩm mỹ của lăng mộ đá. Công đoạn này yêu cầu những người nghệ nhân có nhiều thâm niên, có tay nghề khéo léo và thành thục.

Mỗi bộ phận của lăng mộ đá có những nét hoa văn đặc trưng khác nhau nhưng thân của lăng mộ đá là khu vực thể hiện rõ nhất về truyền thống và văn hóa tâm linh của người Việt từ xưa tới nay. Bởi vậy, đây cũng là bộ phận được các nghệ nhân đầu tư và tập trung thời gian, công sức để chế tác và hoàn thiện nhiều nhất.

Sau công đoạn gia công chi tiết, các bộ phận của khu lăng mộ đá đã được hoàn thiện, các nghệ nhân sẽ thực hiện bước cuối cùng đó là ghép các chi tiết, bộ phận của lăng mộ đá vào với nhau thành một sản phẩm hoàn chỉnh trước khi đem đi trưng bày hoặc giao cho khách hàng.

Cơ sở chế tác lăng mộ đá tốt tại Ninh Bình

Cơ sở chế tác đá mỹ nghệ Tuyên Mai (Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình) đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn, thiết kế, xây dựng các công trình lăng mộ đá tại nhiều địa phương trên cả nước.

Chúng tôi có đội ngũ nghệ nhân, thợ đá lành nghề được đào tạo và tuyển chọn kỹ lưỡng, cùng hệ thống trang thiết bị máy móc đầy đủ, hiện đại và khu kho bãi và trưng bày rộng rãi. Chúng tôi tự tin sẽ mang tới cho khách hàng sản phẩm lăng mộ đá bền đẹp, phù hợp về tâm linh và phong thủy với chi phí phải chăng.

Dưới đây là một số lựa chọn:
– Mộ tam sơn không mái
– Mộ đá có mái che (1, 2 hoặc 3 mái che)
– Mộ đôi
– Mộ tròn
– Mộ bát giác, lục giác
– Mộ tháp
– Các mẫu thiết kế theo ý tưởng của khách hàng