Những điều cần biết về cây hương đá

Cây hương đá là một trong những hình thức thờ cúng đặc biệt trong các công trình mang tính tâm linh. Trong chúng ta, hẳn là đã có ít nhất một vài lần được thấy cây hương đá nhưng có không ít người vẫn thắc mắc cây hương ngoài trời có tác dụng gì và có ý nghĩa như thế nào trong đời sống văn hóa và tâm linh của dân tộc Việt Nam.

Cây hương để thờ ai?

Cây hương là một bàn thờ ngoài trời dùng để thờ trời đất, hoặc thờ Thành Hoàng của làng xóm. Một số nơi còn đặt cây hương bên đường, ở chân đồi hay dưới tán cây cổ thụ để thờ thần linh như thần núi, thần cây, thổ địa. Ngay cả những con vật hoang hóa thành yêu tinh, ma quỷ hoặc những vong hồn lang thang không chốn dung thân cũng được người dân đặt cây hương để thờ.

Ở một quy mô lớn hơn, nếu có điều kiện, người dân còn xây thành miếu để thờ những thần linh, ma quỷ nói trên.

Cây hương đặt ở đâu?

Cây hương được đứng tại sân nhà, lăng mộ hoặc đình làng, trên đó có một bát hương để mỗi khi đến dịp lễ tết, ma chay, cúng viếng mọi người có thể đặt lễ vật, thắp hương và cầu khấn.

Các cây hương nổi tiếng

Cây hương đá là hình thức thờ cúng có lịch sử khá lâu đời với một số bằng chứng hiện vật được các nhà khảo cổ tìm thấy được cho là đã xuất hiện cách đây hàng thế kỷ. Tiêu biểu và có kích thước to nhất là cây hương tại chùa Giam (tỉnh Bắc Ninh) có chiều cao hơn 5 mét, đế vuông, thân tròn tượng trưng cho trời đất. Trên thân của cây hương có những hoa văn như rồng thời Lý. Hoặc cây hương tuổi đời hơn 300 năm tại chùa Lũng Kinh (Hoài Đức, Hà Nội) có chiều cao 2 mét với nhiều hoa văn đặc sắc có từ đời nhà Lê.

=> Các yếu tố phong thủy cần nắm rõ khi xây lăng mộ đá

Cây hương có ý nghĩa gì?

Theo nghiên cứu, trong đời sống tâm linh của người Việt, cây hương có ý nghĩa rất quan trọng và là phương kết nối và truyền tải thông điệp linh thiêng giữa các thế giới, giữa chốn âm – dương, giữa trần gian – thiên đường – địa phủ, giữa con người – thần linh – ma quỷ. Hình dáng thẳng đứng với hai tầng của nó chính là để phục vụ cho mục đích này.

Cây hương đá ngày nay

Ngày nay, cây hương đá đã rất phổ biến với chất liệu chủ yếu là đá xanh. Cây hương hiện nay có thêm mái che để che nắng mưa khi đặt ngoài trời. Bốn góc của mái che cây hương có kiểu dáng tương tự các ngôi chùa cổ Việt Nam với các linh vật được chạm khắc tinh tế. Một số người còn quan niệm những cây hương hoành tráng sẽ giúp chủ nhà được bảo vệ và phù hộ để luôn tràn đầy sức khỏe, hạnh phúc và tài lộc.

Để chọn được cây hương đá không chỉ đẹp về hình thức, độc đáo về kiểu dáng và phụ hợp về mặt phong thủy, các bạn có thể ghé thăm và tham khảo những mẫu sản phẩm đá mỹ nghệ của cơ sở Tuyên Mai tại làng nghề Ninh Vân (tỉnh Ninh Bình). Chủ cơ sở và những nghệ nhân, thợ đá lành nghề tại đây sẽ tư vấn và giúp bạn lựa chọn được cây hương đá ưng ý nhất.