Mộ đá nên được xây vào thời gian nào trong năm

Thuận theo phong thủy, việc xây mộ cho người đã khuất nên chọn những thời điểm thuận lợi về mọi mặt: khách quan như thời tiết, chủ quan như ngày giờ… Theo dân gian, việc xây mộ, cất mộ nên làm vào một số thời điểm nhất định trong năm. Vậy đó là những thời điểm nào.

Nên xây mộ, sửa mộ khi nào là tốt nhất

Thời điểm cuối năm và tết thanh minh là thời điểm đẹp nhất để xây mộ đá, cất mộ, sửa mộ… Vào những thời điểm này, hầu hết trên đất nước Việt Nam đều dục dịch công tác xây mộ. 

 

>>> Xem thêm: Các mẫu mộ đá đẹp tại Ninh Binh

Tại sao lại lựa chọn tiết thanh minh: từ xa xưa, các cụ đã lựa chọn tháng 3 là tiết thanh minh, tết đạp thanh. Bởi thời tiết vào thời gian này rất đẹp, khí trời ôn hòa, cây cối phát triển. Là thời gian rất thuận lợi về mặt phong thủy. 

Vào tiết tảo mộ, con cháu thường tập trung đầy đủ để tưởng nhớ về ông bà, cha mẹ. Khoảng thời gian này cũng là lúc công việc của con cháu thoải mái, ít vướng bận do đó phù hợp lựa chọn để cải tạo sửa lại mồ mả hoặc xây mới cho khang trang, sạch đẹp.

Xây sửa mộ vào thời điểm cuối năm: khoảng thời gian theo các nhà phong thủy đánh giá là vô cùng thuận lợi và đắc địa để các gia đình xây dựng hay sửa mộ chính là thời điểm cuối năm. Thường là từ tháng 8 âm lịch cho đến tháng 12 âm lịch.

Thời tiết vào khoảng thời gian này mát mẻ hanh khô, không nắng gắt như giữa năm, cũng không mưa ngâu, dền như tháng 7 âm. 

>>> Cách đặt mộ đá hợp phong thủy

Xây sửa mộ thế nào cho đúng cách và hợp phong thủy

Theo phong thủy, phần âm gắn liền với phần dương. Khi âm thịnh thì dương mới phát; âm hư thì dương bại. Do đó, việc xây sửa mộ nên tuân theo thuật phong thủy để phần âm được hưng thịnh. 

Để có được những mẫu mộ đẹp, độ bền cao, hợp phong thủy thì mỗi gia đình phải chú ý đến các khâu như: Vị trí đặt mộ, chọn hướng mộ, mẫu mộ, kích thước xây mộ, chất liệu xây sửa mộ. Trong đó, quan trọng nhất là hướng mộ và vị trí đặt mộ. 

Theo quan niệm xưa, phần mộ đẹp phải hội tụ đủ 4 yếu tố Long, Hổ, Sa, Thuỷ. Tuy nhiên, ngày nay nó là rất khó. Nhưng yếu chọn hướng mộ chuẩn và hợp, thì vẫn giúp phát tài lộc cho gia chủ. 

>> Những điều kiêng kị nên tránh khi xây dựng lăng mộ

Vị trí đặt bia mộ được xác định như sau: đầu mộ là để phần trên của người đã khuất. Và bia mộ luôn được đặt ở đầu mộ. Khi xem phong thủy, cũng chọn theo hướng của đầu mộ. Nên chọn vị trí đất bằng phẳng, xung quanh khí sắc tốt. Mộ nên đặt nơi càng yên tĩnh càng tốt. 

 

 

Xem hướng đặt mộ theo tuổi người mất

1, Các năm Dần – Ngọ – Tuất : Hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Bắc.
2, Các năm Thân – Tý – Thìn : Hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Nam.
3, Các năm Tị – Dậu – Sửu : Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Đông.
4, Các năm Hợi – Mão – Mùi : Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Tây.

Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp ích được cho bạn trong việc cho bạn trong việc chọn ngày để xây mộ, chọn vị trí hướng mộ hợp phong thủy để cho người thân gia đình và con cháu luôn được mạnh khỏe và công danh tài lộc hưởng phúc muôn đời sau.

Xin Cảm ơn !