Lưu ý khi đặt sư tử đá trước cửa nhà

Trong phong thủy xưa nay, sư tử đá được coi là linh vật quý. Sư tử đá phong thủy đặt ở cổng, cửa chính giúp hóa giải được nhiều hình sát do kết cấu nhà và thu hút thêm dương khí cho ngôi nhà. Sư tử là con vật quyền lực và dũng mãnh nên sư tử đá có tác dụng ngăn ngừa âm khí, trấn tà và che chở cho chủ nhà. Đặt đôi sư tử đá ở cửa chính của nhà hoặc trụ sở doanh nghiệp ngoài tác dụng trang trí về mặt kiến trúc còn nhằm mục đích triệt tiêu âm khí, thu hút cát khí, thay đổi tài vận.

Lưu ý khi đặt sư tử đá trước cửa nhà

Dù vậy, sư tử đá không thể tùy tiện trong sắp đặt mà nên lưu ý những điểm sau:

Sư tử đá chỉ dành cho những công trình lớn, như khách sạn, trụ sở doanh nghiệp hoặc những chốn linh thiêng như đền, chùa. Sư tử đá không được sử dụng bừa bãi, dù chỉ với mục đích trang trí. Nhà ở có kích thước vừa phải không nên đặt sư tử đá để tránh sư tử quay lại “phản chủ”.

– Chỉ nên sử dụng sư tử đá có hình thức tự nhiên, phù hợp với phong tục của dân tộc, không dùng hình ảnh sư tử của các nền văn hóa khác, có diện mạo khác thường và bản tính hung dữ.

– Đầu sư tử đá quay ra ngoài, không quay vào trong – sẽ phản lại chủ nhà, gây hậu quả khó lường.

Sư tử đá ở trước cửa phải bao gồm một đôi, có cả đực và cái. Trong đó, sư tử đực dùng chân trước đặt lên tú cầu, đứng ở phía bên trái của cửa chính, có tác dụng bảo vệ chủ nhà; sư tử cái có sư tử con ở giữa hai chân trước hoặc phía dưới chân trái, đứng ở bên phải của cửa chính, có tác dụng hút cát khí, thu tài vận. Bên trái hay bên phải ở đây được xác định từ góc nhìn ở ngoài vào.

– Nếu sư tử đá phong thủy bị hư hại thì nên thay cả đôi sư tử.

– Kích thước của sư tử đá nên phù hợp với quy mô của ngôi nhà, tránh đặt sư tử đá mỹ nghệ quá to hoặc quá bé so với tầm vóc của ngôi nhà.

– Chủ nhà nên cân nhắc sư tử có hợp với con vật cầm tinh hay không để sử dụng, tránh tình huống bị con vật phản chủ, gây tổn hại đến sức khỏe, gia đình, công danh.

Mặc dù được tính là một linh vật phong thủy, có tác dụng may mắn, hóa giải sát khí, nhưng do sở hữu vẻ mặt khá hung dữ nên không được đặt đầu sư tử đối diện với phòng ở của các thành viên trong gia đình, nếu không sẽ dễ gây ra tai họa. Thường thì cách đặt sư tử đá phong thủy được nhiều người sử dụng nhất là ở vị trí ở ngoài bệ cửa sổ, đối diện với cửa chính và đầu hướng ra bên ngoài.