Kiêng kỵ trong tháng nhuận và những điều bạn cần biết

Nói đến tháng nhuận thì chắc hẳn ai cũng biết là trong năm đó sẽ có 2 tháng trùng nhau. Nhưng cần kiêng kị gì trong tháng nhuận thì không phải ai cũng biết và để ý tới. Dưới đây là những kiêng kỵ trong tháng nhuận và những điều bạn cần biết để tránh.

Tháng nhuận là gì?

Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về tháng nhuận là gì? Vì sao lại có tháng nhuận?

Tháng nhuận là khái niệm được dùng trong cách tính lịch âm của Việt Nam. Tháng nhuận tức là trong năm đó sẽ có 2 tháng trùng nhau, ví dụ như năm 2020 là nhuận 2 tháng tư, nghĩa là sẽ có 2 tháng tư âm lịch. Hay nói cách khác là trong năm đó sẽ có 13 tháng chứ không phải 12 tháng như các năm khác.

Sở dĩ có tháng nhuận bởi vì thông thường, năm âm lịch chỉ có 354 ngày. Do đó, cứ 3 năm thì âm lịch sẽ bị thiếu đi 33 ngày, tức là 3 năm âm lịch sẽ nhuận một lần.

Theo dương lịch thường thì cứ 4 năm có 1 lần rơi vào tháng 2 (tháng có 29 ngày), tức là sẽ dư ra một ngày so với những năm khác là chỉ có 28 ngày. Còn đối với lịch âm thì tháng nhuận sẽ thêm một tháng nữa, nghĩa là có tháng thứ 13.

Kiêng kỵ trong tháng nhuận

  • Sang cát, xây mộ

Kiêng kỵ đầu tiên trong tháng nhuận bạn cần phải nhớ đó là không được sang cát hay xây mộ cho gia tiên. Tùy vào phong tục của từng nơi người ta kiêng kị điều này. Bởi vì theo quan niệm trong dân gian thì tháng nhuận là tháng bị thừa ra trong năm. Và đặc biệt trong tháng nhuận, cửa Quỷ môn quan không mở nên chuyện sang cát cho tổ tiên là cấm kỵ.

Thời điểm tốt nhất để sang cát, xây mộ là tháng trước hoặc sau tháng nhuận.

Trường hợp có người qua đời vào đúng tháng nhuận thì bạn nên làm lễ vào tháng sau đó để linh hồn người mất sớm được siêu thoát.

  • Xây dựng nhà cửa

Điều kiêng kị thứ 2 trong tháng nhuận đó là không nên xây dựng nhà cửa bởi vì nếu xây nhà trong tháng nhuận thì gia chủ có thể sẽ gặp phải những điều không may mắn. Tốt nhất là để sang tháng sau tháng nhuận mới xây nhà, khởi công để mọi sự được tốt lành.

Trường hợp bất đắc dĩ phải xây nhà cửa trong tháng nhuận thì bạn nên hỏi trước ý kiến và nhờ sự tư vấn của các thầy chuyên gia phong thủy.

Một số nơi vẫn có quan niệm nên xây nhà trong tháng nhuận bởi họ cho rằng tháng nhuận thể hiện sự dư thừa nên mọi sự sẽ được tốt lành, viên mãn.

  • Giỗ gia tiên

Điều kiêng kị thứ 3 là không nên tổ chức lễ giỗ gia tiên trong tháng nhuận. Nếu ngày giỗ rơi vào tháng nhuận thì nên tổ chức giỗ vào tháng chính tức là tháng nhuận đầu tiên chứ không phải tháng nhuận thứ hai.

  1. ý nghĩa của mẫu mộ đá liền kề
  2. Lưu ý khi lắp đặt đá kê chân cột nhà
  • Cưới hỏi

Cưới hỏi là điêu kiêng kị tiếp theo trong tháng nhuận bởi vì tháng nhuận thường 4 năm mới có 1 lần. Vì thế, nếu kỷ niệm ngày cưới thì sẽ bị sai lệch qua các năm và thường bị mất đi ý nghĩa. Nếu bạn không muốn ngày cưới của mình phải 4 năm mới được kỷ niệm 1 lần thì hãy tránh tổ chức đám cưới trong tháng nhuận.

Ngoài những điều kiêng kỵ trong tháng nhuận thì có một số điều bạn nên làm trong tháng nhuận như:

  • Thả cá, phóng sanh hay làm từ thiện. Đây đều là những việc làm thiết thực, ý nghĩa, cho đi là nhận lại, bạn cho đi sẽ nhận lại được nhiều may mắn.
  • Tân gia về nhà mới. Tháng nhuận là tháng dư giả, sung túc nên chuyển về nhà mới sẽ nhận được nhiều tài lộc, giúp gia đình thịnh vượng hơn.
  • Tế lễ cũng là việc nên làm trong tháng nhuận thể hiện sự tưởng nhớ đến tổ tiên, cầu mong tổ tiên phù hộ cho đại gia đình, dòng họ sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt.

Trên đây là những kiêng kỵ trong tháng nhuận mà bạn cần phải biết. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn.