Hướng mộ thế nào là đẹp theo phong thủy?

Chọn hướng đặt mộ như thế nào

Theo truyền thống, người dân thường chọn thời gian cuối năm để cải táng mộ của người thân đã mất. Tuy nhiên, vấn đề hệ trong nhất của phong tục này là chọn hướng đặt mộ như thế nào để phù hợp về mặt phong thủy cho cả người đã mất và những người còn sống.

Cũng như các công trình như nhà cửa, trụ sở cơ quan…, nơi yên nghỉ cuối cùng cũng cần phải tuân theo một số nguyên tắc về phong thủy bởi nó liên quan không chỉ đến hương hồn người đã mất mà còn ảnh hưởng đáng kể tới đời sống hàng ngày của người còn sống. Vì vậy, việc tìm và chọn vị trí đặt mộ phần cần phải xem xét, nghiên cứu cẩn thận.

Trước hết, mảnh đất dự định chọn phải có sinh khí. Có sinh khí thì mảnh đất đặt huyệt mộ mới ấm, không bị lạnh, mới giúp gia đình hạnh phúc, yên ấm và phát tài. Nhưng làm thế nào để phân biệt được mảnh đất có sinh khí? Đó là nơi có hình thế nhô lên như mu rùa, cây cỏ xung quanh mọc tươi tốt. Ngoài ra cần để ý màu đất. Chuẩn nhất là đất có màu ngũ sắc, son đậm, hồng vàng, hoặc hồng vân.

Một chi tiết cũng khá quan trọng là đất đặt mộ nên có sa bao – tức là có núi xung quanh để thu hút và bao bọc sinh khí; và thủy bọc – có nguồn nước như sông, hồ, biển bởi thủy là ngoại khí của sinh khí, là gốc của lộc tài. Mộ nằm trên đồi có dòng nước chảy phía dưới chính vị trí đắc địa bởi xét về thuật phong thủy, nước là yếu tố quan trọng nhất.

Chọn giờ hạ huyệt theo phong thủy

Tiếp theo là chọn ngày giờ hạ huyệt. Theo thuyết ngũ hành tương sinh tương khắc, mỗi hướng đặt mộ đều có ngày giờ phù hợp để đón cát, tránh hung:

– Tọa Đông – hướng Tây (thuộc hành Mộc): đại kị hạ huyệt vào giờ, ngày, tháng, năm Tỵ, Dậu, Sửu.

– Tọa Tây – hướng Đông (thuộc hành Kim): đại kị hạ huyệt vào giờ, ngày, tháng, năm Hợi, Mão, Mùi.

– Tọa Nam – hướng Bắc (thuộc hành Hỏa): đại kị hạ huyệt vào giờ, ngày, tháng, năm Thân, Tý, Thìn.

– Tọa Bắc – hướng Nam (thuộc hành Thủy): đại kị hạ huyệt vào giờ, ngày, tháng, năm Dần, Ngọ, Tuất.

Những ngày giờ kiêng kị trên cùng với những ngày có sao: Tứ Tuyệt, Tứ Ly, Nguyệt Phá, Nguyệt Yếm, Nguyệt Kiến, Ngũ Hoàng, Tuế Phá, Thái Tuế, Tuế Sát, Diệt Sát, Kiếp Sát là tuyệt đối không được an táng, hạ huyệt.

Khi chọn ngày giờ hạ huyệt, cải táng cho người thân đã mất, gia đình cần chỉn chu, cẩn thận trong việc chọn địa điểm và thời gian tiến hành sao cho phù hợp với phong thủy. Như vậy không chỉ giúp người thân yên nghỉ, siêu thoát nơi chín suối, mà còn giúp gia đình được tổ tiên phù hộ.

Nếu cần tham khảo và đặt mua mộ đá nguyên khối với yêu cầu cao về chất lượng, độ bền, thẩm mỹ và phù hợp với tâm linh và phong thủy với nhiều lựa chọn về giá cả, các bạn có thể ghé thăm cơ sở đá mỹ nghệ Tuyên Mai thuộc làng nghề Ninh Vân – tỉnh Ninh Bình để được các nghệ nhân tại đây tư vấn phương án hợp lý và tối ưu nhất.