Cổng lăng mộ đá và ý nghĩa tâm linh sâu sắc

Cổng lăng mộ đá là một phần không thể thiếu của khu lăng mộ. Giống như ngôi nhà có cổng ra vào thì khu lăng mộ cũng có cổng lăng để tượng trưng cho lối ra vào. Ngoài tính thẩm mỹ thì cổng lăng mộ đá còn có ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc.

Một số mẫu cổng lăng mộ đá

Trước khi tìm hiểu về những ý nghĩa tâm linh của cổng lăng mộ đá thì chúng ta hãy xem một số mẫu cổng lăng mộ đá phổ biến.

Mẫu cổng được xây liền và dựng hàng rào đá bao xung quanh gồm 2 cột đá và đèn đá, một cuốn thư đá được đặt ở bên trong cổng lăng mộ.

Mẫu cổng thứ hai là mẫu lăng mộ khắc câu đối hai bên còn các mặt ở lan can sẽ được nghệ nhân điêu khắc trạm trổ đa dạng hình khác nhau như: hình những chú rồng bay lượn, hình của các cây Tùng – Cúc – Trúc – Mai.

Mẫu thứ ba là mẫu cổng lăng mộ đá có 4 trụ cột lớn, mỗi trụ cột đều được xây dựng chắc chắn, kiên cố, được chạm khắc điêu luyện, tinh xảo mang lại tính thẩm mỹ cao và đảm bảo về độ an toàn.

Chất liệu dùng để xây dựng cổng lăng mộ đá thường là các loại đá xanh bởi vì nó có màu sắc cổ điển thể hiện được nét đẹp cổ kính từ xa xưa. Đồng thời, loại đá này cũng dễ chế tác thành nhiều chi tiết, hoa văn, hình khối đa dạng.

Ý nghĩa tâm linh của cổng lăng mộ đá

Thứ nhất là thể hiện lối vào của sinh khí

Cổng lăng mộ đá không chỉ đơn giản là lối ra vào của con cháu mỗi lần đến thờ cúng, hương khói cho tổ tiên mà nó được coi như mặt tiền của toàn khu lăng mộ đá, mang ý nghĩa thiêng liêng đối với mỗi dòng họ, mỗi gia đình.

Ý nghĩa tâm linh đầu tiên của cổng lăng mộ đá đó là lối vào của sinh khí, là sự giao thoa giữa hai luồng sinh khí gồm nội khí và ngoại khí. Cổng lăng mộ giữ nhiệm vụ che chắn, bảo vệ cho toàn khu lăng mộ khỏi các luồng khí xấu, ngăn các thế lực vô hình định quấy rối lăng mộ. Đồng thời, cổng lăng mộ đá giúp ngăn chặn tà khí, thu nạp sinh khí vào bên trong lăng mộ để cho những người đã mất luôn được tĩnh tâm.

Thứ hai là bảo vệ sự phá hoại từ bên ngoài

Cổng lăng mộ đá có nhiệm vụ bảo vệ cho lăng mộ được trong sạch, thanh tịnh, tránh khỏi một số tác động xấu từ con người, trâu bò, gia súc…Lăng mộ có sạch sẽ, kiên cố thì mới thu nạp được nhiều vượng khí, con cháu trong dòng họ mới được bình an, tài lộc và hạnh phúc.

Ngược lại, nếu không có cổng lăng mộ thì có thể gây ảnh hưởng tới các mộ đá bên trong, tạo ra sự lộn xộn, không sạch sẽ. Thậm chí, điều đó sẽ dẫn đến nhiều rủi ro, gia chủ có thể gặp những điều không may mắn.

Thứ ba là tạo ra sự nghiêm trang cho lăng mộ

Ý nghĩa tâm linh tiếp theo của cổng lăng mộ đá đó là mang tới vẻ đẹp uy nghi, nghiêm trang và bề thế cho khu lăng mộ. Nhìn vào khu lăng mộ có xây dựng cổng mọi người sẽ ngay lập tức cảm nhận được vẻ đẹp cũng như sự nghiêm trang của lăng mộ.

Trên đây là những ý nghĩa tâm linh sâu sắc của cổng lăng mộ đá. Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã hiểu được tầm quan trọng của việc xây dựng cổng lăng mộ đá. Nếu có nhu cầu xây dựng, thi công cổng lăng mộ đá cho khu lăng mộ của gia đình mình thì bạn hãy liên hệ ngay với https://langdaninhbinh.net/ của chúng tôi. Bạn sẽ được tư vấn chọn lựa mẫu cổng lăng mộ đá đẹp, phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình mình.