Mộ đá

Ngày nay, việc xây dựng mộ đá đã dần trở nên quen với người dân Việt Nam. Họ coi đây như một công việc có ý nghĩa về mặt tâm linh để tưởng nhớ những người đã khuất.

Vậy tại sao mộ đá luôn được yêu thích nhiều nhất hơn các loại mộ thông thường khác. Mộ thông thường được xây dựng từ các chất liệu bình thường như đất, gạch, xi măng… Những chất liệu này, sau thời gian chịu nắng mưa với thời tiết khắc nghiệt sẽ bị bào mòn và trở nên xấu xí.

Mộ đao hay mộ mái là loại mộ có mái/đao che phủ bên trên. Thông thường có loại một đao, hai đao, ba đao. Hình dáng mái đao phổ biến là: mái ống, mái ngói, đao rồng, đao mây, đao lá …

Mộ tròn theo dân gian là mộ phong thủy. Mọi người thường xây dựng mộ tròn để trấn tà đón may vì nó hấp thu được linh khí trời đất. Mộ tròn cũng đa dạng hình dáng. 

Mộ hậu bành: mộ hậu bành còn có tên gọi khác là mộ tam sơn. Đây là loại mộ không mái, phổ biến nhất trong các khu lăng mộ. Mộ hậu bành được phổ biến bởi nó nhỏ gọn, khu  thiết kế các mộ đá liền kề nhau có tính đồng nhất và rất đẹp. 

Nhưng mộ được làm bằng đá tự nhiên thì hoàn toàn khắc phục được nhược điểm này. Mộ có thể bền vững trăm năm mà vẫn mới đẹp như thuở ban đầu. Nhiều người coi trọng phong thủy cho rằng đây là điều may mắn. Nó sẽ mang lại sự thịnh vượng cho con cháu nhiều đời.

    1 2 9