Chân tảng đá - Đá kê cột nhà

Những công trình tâm linh như khu lăng mộ, đình, chùa, đền, nhà thờ., chân tảng đá.. thường sử dụng các vật liệu đá xây dựng nhằm thể hiện sự bề thế và trang nghiêm cho không gian. Vì vậy, chân tảng đá kê cột nhà dần được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong các công trình này. 

Vậy vai trò của đá kê chân cột nhà là gì? Loại đá nào tốt để kê cột nhà? Giá thành của chúng ra sao? Đá mỹ nghệ Tuyên Mai sẽ giúp quý khách giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Vai trò của đá kê chân cột nhà

Các nghệ nhân chế tác chân tảng đá kê cột nhà thành những hình dạng khác nhau để kê chân cột cho ngôi nhà.

Trong đó, đá kê cột nhà hình khối tròn và hình khối vuông là hai hình dạng thường được sử dụng nhiều nhất.

Vai trò của đá kê chân cột nhà

Vai trò của chân tảng đá kê cột nhà

Vai trò đặc trưng của chân tảng đá kê cột nhà được thể hiện như sau:

  • Đóng vai trò trụ đỡ kết cấu nhà: Phần cột nhà thường nằm ở hiên, sảnh của ngôi nhà. Đây là những vị trí dễ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ khí hậu và các tác nhân bên ngoài. Do vậy, đá kê chân cột nhà có vai trò bảo vệ cho phần cột nhà phía trên.
  • Đóng vai trò chính trong việc chịu lực toàn bộ thân cột và kết cấu phía trên của công trình. Nhờ đó, tạo sự an toàn tuyệt đối cho ngôi nhà thờ.
  • Đóng vai trò ngăn chặn sự tiếp xúc giữa thân cột gỗ bên trên và nền đất ẩm phía dưới. Nước ta thuộc khí hậu nhiệt đới gió ẩm nên khi cột gỗ tiếp xúc trực tiếp với nền nhà ẩm, cột gỗ sẽ dễ bị ẩm mốc và mối mọt. Lắp đặt đá kê chân cột nhà giúp hạn chế đối đa các hiện tượng ngấm, thấm nước làm mục gỗ. Sử dụng đá tảng kê cột nhà sẽ giúp tuổi thọ của cột gỗ lên tới hàng trăm năm.
  • Đóng vai trò tăng tính thẩm mỹ cho không gian. Các mẫu đá kê chân cột thường có tiết diện vuông hoặc tròn và lớn hơn tiết diện của cột. Chính vì lẽ đó, các công trình như đình, chùa, nhà thờ họ, khu lăng mộ đá… thường sử dụng loại vật liệu này sẽ tăng tính thẩm mỹ, sang trọng, tạo sự bề thế cho công trình.

Chế tác chân tảng đá cần chú trọng điều gì?

Khi chế tác chân tảng đá kê cột, cần chú trọng về chiều cao của chúng. Tùy theo mẫu đá kê chân cột nhà đẹp mà chúng có chiều cao khác nhau. Tuy nhiên, quý khách hàng vẫn có thể yêu cầu chiều cao và độ lớn để phù hợp với diện tích không gian lắp đặt.

Về chất liệu, rất nhiều khách hàng hỏi Cơ sở đá mỹ nghệ Tuyên Mai rằng loại đá nào tốt để kê cột nhà? Chúng tôi xin trả lời rằng đá xanh, đá hoa cương là những loại đá thường được sử dụng để chế tác. Các loại đá khối tự nhiên này được làm thành nhiều hình dạng để chống đỡ cho cột của các công trình.

Loại đá nào tốt để kê cột nhà?

Chân tảng đá kê cột nhà, kiến trúc đá nhà thờ đẹp

Về mặt trang trí hoa văn, tùy theo phong cách kiến trúc mà quý khách có thể lựa chọn những mẫu hoa văn khác nhau. Tại cơ sở đá mỹ nghệ Tuyên Mai, chúng tôi có đủ các mẫu đá kê chân cột đẹp được chạm trổ từ đơn giản cho tới phức tạp. Một số hoa văn được ưa chuộng là mã chạm lá sòi, mã chạm hạt cườm, hình cánh sen…

Các mẫu đá kê chân cột đẹp nhất hiện nay

  1. Chân tảng đá kê cột tròn

Chân đá cột tròn được thiết kế gồm nhiều tầng đồng tâm chồng lên nhau. Phần đế có thể là một khối hình vuông hoặc hình tròn tùy mẫu. Tuy nhiên, bề mặt của chân đá cột tròn luôn có một lớp hình tròn phía trên với đường kính khớp với đường kính của cột chồng lên.

Chân tảng đá kê cột tròn

Mẫu đá kê chân cột tròn

  1. Chân tảng đá kê cột vuông

Chân đá cột vuông có thiết kế tương tự với chân đá cột tròn, chỉ khác ở chỗ đá kê cột vuông có mặt tiếp xúc với thân cột là đường vuông lớn hơn mỗi bên cột 1cm.

Chân tảng đá kê cột vuông

Mẫu chân cột đá vuông đẹp bán tại Thái Bình 55

  1. Chân tảng đá kê cột bệt

Chân đá cột bệt thường có chiều cao trung bình từ 12-15cm, thích hợp cho những công trình nhà gỗ mới.

Chân tảng đá kê cột bệt

Mẫu đá kê chân cột bệt

  1. Chân tảng đá kê cột bồng

Chân đá kê cột bồng là mẫu chân cột khá cao, với chiều dài, rộng và cao tương đương nhau. Thông thường, chúng có chiều cao từ 35-45cm, có khi lên tới 50cm tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Chân tảng đá kê cột bệt

Chân đá kê cột bồng

Báo giá đá kê cột nhà

Giá kê chân cột nhà phụ thuộc vào kích thước cột gỗ của nhà thờ, đình, chùa… cùng các yếu tố khác như mẫu mã hoa văn chạm khắc trên sản phẩm, số lượng, thời gian đặt hàng cũng như khoảng cách địa lý.

Báo giá đá kê cột nhà thông qua nhiều yếu tố

Báo giá sản phẩm thông qua nhiều yếu tố

Quý khách muốn đặt mua hàng của Cơ sở đá mỹ nghệ Tuyên Mai, vui long liên hệ số Hotline: 0966 665 230 để được chúng tôi tư vấn và báo giá trong thời gian sớm nhất.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp quý khách trong quá trình lựa chọn và đặt mua các đá kê chân cột đẹp. Cơ sở đá mỹ nghệ Tuyên Mai luôn là một địa chỉ uy tín trong việc phân phối và thiết kế các mẫu sản phẩm tới tay quý khách hàng.