Chân tảng đá - Đá kê cột nhà

Những công trình tâm linh như khu lăng mộ, đình, chùa, đền, nhà thờ., chân tảng đá.. thường sử dụng các vật liệu đá xây dựng nhằm thể hiện sự bề thế và trang nghiêm cho không gian. Vì vậy, chân tảng đá kê cột nhà dần được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong các công trình này. 

Vậy vai trò của đá kê chân cột nhà là gì? Loại đá nào tốt để kê cột nhà? Giá thành của chúng ra sao? Đá mỹ nghệ Tuyên Mai sẽ giúp quý khách giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Chân tảng đá kê cột là gì?

Chân tảng đá còn được gọi với nhiều cái tên như đá kê cột nhà, chân tảng đá kê cột, đá kê chân cột. Nó được đặt nằm bên dưới các cây cột gỗ, cột đá đỡ tại một số công trình tâm linh như miếu, chùa, đình, nhà thờ, từ đường hay nhà ở, giúp bảo vệ và nâng đỡ những cây cột nhà tránh khỏi những yếu tố gây hại đến cột nhà như nước, côn trùng và tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian nội thất của công trình.

Công dụng của chân tảng đá, đá kê chân cột

Quý khách có thể bắt gặp hình ảnh về những tảng đá kê cột nhà này tại một số công trình thuộc tâm linh như đền thờ, chùa, miếu, đình và một số công trình có lối kiến trúc cổ kính khác. Nó là một bộ phận rất quan trọng không thể thiếu đối với các công trình có lối kiến trúc cổ kính này, nó giúp bảo vệ các cây cột nhà tránh khỏi các tác nhân gây hại bên dưới mặt đất, nâng phần cột đỡ của ngôi nhà cao hơn so với mặt đất.

Thiết kế của phần chân tảng đá kê cột với kích thước bề rộng lớn hơn so với kích thước đường kính, bề rộng của cột đỡ, nhờ thế mà các thanh cột chống đỡ của các công trình có thể đứng vững trên bề mặt của đá kê chân cột. Do đó đá kê cột nhà rất quan trọng, nó đóng góp phần lớn trong việc chống đỡ và giữ vững cấu trúc của cả một công trình rộng lớn trong khoảng thời gian dài

Vai trò của chân tảng đá kê cột nhà

Các nghệ nhân chế tác đá kê chân cột nhà thành những hình dạng khác nhau để kê chân cột cho ngôi nhà.

Trong đó, đá kê cột nhà hình khối tròn và hình khối vuông là hai hình dạng thường được sử dụng nhiều nhất.

Vai trò của đá kê chân cột nhà

Vai trò của chân tảng đá kê cột nhà

Vai trò đặc trưng của chân tảng đá kê cột nhà được thể hiện như sau:

  • Đóng vai trò trụ đỡ kết cấu nhà: Phần cột nhà thường nằm ở hiên, sảnh của ngôi nhà. Đây là những vị trí dễ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ khí hậu và các tác nhân bên ngoài. Do vậy, đá kê chân cột nhà có vai trò bảo vệ cho phần cột nhà phía trên.
  • Đóng vai trò chính trong việc chịu lực toàn bộ thân cột và kết cấu phía trên của công trình. Nhờ đó, tạo sự an toàn tuyệt đối cho ngôi nhà thờ.
  • Đóng vai trò ngăn chặn sự tiếp xúc giữa thân cột gỗ bên trên và nền đất ẩm phía dưới. Nước ta thuộc khí hậu nhiệt đới gió ẩm nên khi cột gỗ tiếp xúc trực tiếp với nền nhà ẩm, cột gỗ sẽ dễ bị ẩm mốc và mối mọt. Lắp đặt đá kê chân cột nhà giúp hạn chế đối đa các hiện tượng ngấm, thấm nước làm mục gỗ. Sử dụng đá tảng kê cột nhà sẽ giúp tuổi thọ của cột gỗ lên tới hàng trăm năm.
  • Đóng vai trò tăng tính thẩm mỹ cho không gian. Các mẫu đá kê chân cột thường có tiết diện vuông hoặc tròn và lớn hơn tiết diện của cột. Chính vì lẽ đó, các công trình như đình, chùa, nhà thờ họ, khu lăng mộ đá… thường sử dụng loại vật liệu này sẽ tăng tính thẩm mỹ, sang trọng, tạo sự bề thế cho công trình.

Phân loại chân tảng đá

Đá kê cột nhà hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại, được phân chia theo 2 tiêu về độ cao và hình dáng. Nên tùy vào nhu cầu của khách hàng mà lựa chọn chân tảng đá kê cột có kích thước và kiểu dáng phù hợp với công trình. Sau đây chúng tôi nói chi tiết hơn về loại đá kê cột này cho quý khách hiểu rõ hơn.

Theo độ cao

Về độ cao thì đá kê cột cũng được phân thành 2 loại như sau:

Chân tảng đá kê cột bồng: Sản phẩm chế tạo với kích thước chiều cao đạt từ 35cm, 45cm, 50cm. Tuy nhiên kích thước chiều cao của sản phẩm có thể được chế tạo cao hơn theo yêu cầu của khách hàng để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Loại đá kê cột này được sử dụng tại các công trình như nhà sản, nhà gỗ, với kích thước cao như này sẽ giúp bảo vệ những thanh cột chống đỡ nhà tốt hơn, tránh khỏi các yếu tố có hại gây ảnh hưởng đến chất lượng của cột nhà như mối mọt, ẩm ướt, côn trùng đục phá.

Chân tảng đá kê cột bệt: Đối với dòng sản phẩm này thường được sử dụng kê cột gỗ tại một số công trình như đình thờ, chùa miếu, nhà thờ. Về hình dạng của loại dòng sản phẩm này cũng có hai dạng là hình vuông và hình tròn, tùy vào nhu cầu của người dùng, cột gỗ của công trình có hình dạng như thế nào mà sẽ lựa chọn đá kê cột bệt có hình dáng tương ứng.

Theo hình dáng

Về hình dáng thì đá kê cột có hai loại hình dáng phổ biến, được nhiều người dùng lựa chọn trên thị trường đó là dạng hình vuông và hình tròn.

Hình tròn: Chân tảng đá tròn có cấu tạo từ nhiều tảng phần đá tròn đồng tâm được xếp chồng lên nhau tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Kích thước của sản phẩm phải bằng hoặc lớn hơn so với phần cột nhà, như thế mới có khả năng chống đỡ và giữ vững kết cấu của toàn bộ công trình luôn được vững chắc. Đồng thời trên bề mặt của đá kê cột nhà người ta còn thiết kế với nhiều họa tiết tương xứng hoặc trùng với cột đỡ, các hoa văn họa tiết thường được dùng nhiều nhất đó là hình hoa sen, lá cách điệu,…

Hình vuông: Chân tảng đá vuông đúng với tên gọi của nó, hình dáng bên ngoài của sản phẩm được chế tác theo dạng hình vuông. Thiết kế này thường được thiết kế dành riêng cho kiến trúc các thanh cột có dạng hình vuông đặc biệt. Các hoa vân trên tảng đá kê cột hình vuông cũng được điêu khắc trang trí bằng hoa văn họa tiết tinh xảo, có kích thước lớn tương thích với kích thước lớn của sản phẩm.

Chế tác chân tảng đá cần chú trọng điều gì?

Khi chế tác chân tảng đá kê cột, cần chú trọng về chiều cao của chúng. Tùy theo mẫu đá kê chân cột nhà đẹp mà chúng có chiều cao khác nhau. Tuy nhiên, quý khách hàng vẫn có thể yêu cầu chiều cao và độ lớn để phù hợp với diện tích không gian lắp đặt.

Về chất liệu, rất nhiều khách hàng hỏi Cơ sở đá mỹ nghệ Tuyên Mai rằng loại đá nào tốt để kê cột nhà? Chúng tôi xin trả lời rằng đá xanh, đá hoa cương là những loại đá thường được sử dụng để chế tác. Các loại đá khối tự nhiên này được làm thành nhiều hình dạng để chống đỡ cho cột của các công trình.

Loại đá nào tốt để kê cột nhà?

Chân tảng đá kê cột nhà, kiến trúc đá nhà thờ đẹp

Về mặt trang trí hoa văn, tùy theo phong cách kiến trúc mà quý khách có thể lựa chọn những mẫu hoa văn khác nhau. Tại cơ sở đá mỹ nghệ Tuyên Mai, chúng tôi có đủ các mẫu đá kê chân cột đẹp được chạm trổ từ đơn giản cho tới phức tạp. Một số hoa văn được ưa chuộng là mã chạm lá sòi, mã chạm hạt cườm, hình cánh sen…

Các mẫu chân tảng đá kê cột đẹp nhất hiện nay

  1. Chân tảng đá kê cột tròn

Chân đá cột tròn được thiết kế gồm nhiều tầng đồng tâm chồng lên nhau. Phần đế có thể là một khối hình vuông hoặc hình tròn tùy mẫu. Tuy nhiên, bề mặt của chân đá cột tròn luôn có một lớp hình tròn phía trên với đường kính khớp với đường kính của cột chồng lên.

Chân tảng đá kê cột tròn

Mẫu đá kê chân cột tròn

  1. Chân tảng đá kê cột vuông

Chân đá cột vuông có thiết kế tương tự với chân đá cột tròn, chỉ khác ở chỗ đá kê cột vuông có mặt tiếp xúc với thân cột là đường vuông lớn hơn mỗi bên cột 1cm.

Chân tảng đá kê cột vuông

Mẫu chân cột đá vuông đẹp bán tại Thái Bình 55

  1. Chân tảng đá kê cột bệt

Chân đá cột bệt thường có chiều cao trung bình từ 12-15cm, thích hợp cho những công trình nhà gỗ mới.

Chân tảng đá kê cột bệt

Mẫu đá kê chân cột bệt

  1. Chân tảng đá kê cột bồng

Chân đá kê cột bồng là mẫu chân cột khá cao, với chiều dài, rộng và cao tương đương nhau. Thông thường, chúng có chiều cao từ 35-45cm, có khi lên tới 50cm tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Chân tảng đá kê cột bệt

Chân đá kê cột bồng

Báo giá chan tảng đá kê cột nhà

Giá kê chân cột nhà phụ thuộc vào kích thước cột gỗ của nhà thờ, đình, chùa… cùng các yếu tố khác như mẫu mã hoa văn chạm khắc trên sản phẩm, số lượng, thời gian đặt hàng cũng như khoảng cách địa lý.

Báo giá đá kê cột nhà thông qua nhiều yếu tố

Báo giá sản phẩm thông qua nhiều yếu tố

Ứng dụng chân tảng đá kê cột

Với những ưu điểm tuyệt vời mà đá kê chân cột mang đến, ngày nay tại các công trình cổ xưa và mang tính tâm linh thường sử dụng loại đá này vào công trình kiến trúc của mình. Sau đây là một số ứng dụng tuyệt vời của dòng sản phẩm này.

Làm trụ đỡ chịu lực cho toàn bộ công trình: Đối với các công trình cổ xưa với lối kiến trúc cổ điển và những công trình mang tính chất tâm linh như đền thờ, chùa, miếu tự, nhà tổ thường được xây dựng với cột nhà làm trụ đỡ cho toàn bộ sức nặng của công trình, do đó đá kê chân cột là phần chịu lực chính.

Bảo vệ cột nhà: Cột đá hay cột gỗ điều được đặt cách mặt đất một khoảng cách nhất định, những cây cột này sẽ được đặt trên bề mặt của đá kê chân giúp cột nhà cách ly hoàn toàn so với mặt đất. Mục đích chính của việc này là bảo vệ những cây cột nhà được an toàn khỏi những tác nhân gây hại bên dưới mặt đất như ẩm ướt, côn trùng đục phá, mối mọt.

Tăng tính thẩm mỹ: Với sự đa dạng về thiết kế và các hoa văn họa tiết được điêu khắc trên sản phẩm, giúp công trình nơi mà đá kê chân cột được lắp đặt trở nên đẹp, tinh tế hơn, tăng thêm sự cổ kính cho công trình.

Lưu ý khi lựa chọn chân tảng đá

Để lựa chọn một sản phẩm đá kê cột nhà phù hợp, sử dụng bền và giúp không gian nội thất của công trình có tính thẩm mỹ hơn thì quý khách cần lưu ý đến những điều sau khi lựa chọn:

Kiểm tra về chất liệu đá sử dụng chế tạo đá kê cột là loại đá gì, màu sắc như thế nào bởi vì đây là yếu tố để có thể đánh giá chất lượng của sản phẩm có tốt hay không. Đá cao cấp thường có gam màu ngả xanh, không gồ ghề mà khá mịn, cứng rắn không bị xốp mục khi chạm mạnh vào.

Kiểm tra bề ngoài của đá xem có bị rạn nứt trên bề mặt hay không, nếu bị nứt thì trong quá trình sử dụng dưới lực đè tác động lên bề mặt của đá khá lớn sẽ gây vỡ đá và ảnh hưởng đến chất lượng của toàn bộ công trình.

Kiểm tra phần đất nền nơi đặt đá kê cột có chắc chắn, bằng phẳng không gồ ghề, bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng toàn bộ công trình. Nếu đất nền nơi quý khách đặt mềm dễ bị lún và độ gồ ghề cao thì khi đặt đá kê cột sẽ không có sự chắc chắn, dễ bị lún, nghiêng và cột nhà bị ngã.

Trên đây là một số lưu ý mà quý khách cần đặc biệt quan tâm đến khi lựa chọn chân tảng đá kê cột và lắp đặt tại công trình đang thi công của mình.

Địa chỉ mua chân tảng đá uy tín

Quý khách đang có nhu cầu mua đá kê chân cột thì hãy lựa chọn cơ sở đá mỹ nghệ Tuyên Mai, chúng tôi với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực chế tác các sản phẩm về đá mỹ nghệ đảm bảo sẽ mang đến sự hài lòng cho quý khách.

Cơ sở đá mỹ nghệ Tuyên Mai với nhiều năm hoạt động trong nghề, đã chế tạo và cung cấp nhiều dòng sản phẩm đá mỹ nghệ cho các khách hàng ở khắp nơi với mọi nhu cầu khác nhau. Chúng tôi luôn đem đến cho khách hàng của mình những sản phẩm chất lượng tốt và nhận lại sự đánh giá cao từ các khách hàng của mình.

Chúng tôi luôn cung cấp sản phẩm đá chất lượng tốt, độ bền cao với mức giá vô cùng hợp lý, rẻ hơn so với những đơn vị khác trên thị trường.

Các sản phẩm chân tảng đá kê cột do chúng tôi cung cấp ngoài chất lượng tốt mà còn có tính thẩm mỹ cao, bề ngoài của đá được điêu khắc chế tác tỉ mỉ cẩn thận từ đôi bàn tay khéo léo đầy kinh nghiệm của những người nghệ nhân lành nghề.

Quý khách muốn đặt mua hàng của Cơ sở đá mỹ nghệ Tuyên Mai, vui long liên hệ số Hotline: 0966 665 230 để được chúng tôi tư vấn và báo giá trong thời gian sớm nhất.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp quý khách trong quá trình lựa chọn và đặt mua các đá kê chân cột đẹp. Cơ sở đá mỹ nghệ Tuyên Mai luôn là một địa chỉ uy tín trong việc phân phối và thiết kế các mẫu sản phẩm tới tay quý khách hàng.